“We are Groot” – mầm cây nhỏ mang thông điệp lớn về môi trường 

27/07/2020

Những ngày Hòa Lạc đầy nắng, báo hiệu năm học đã dần kết thúc, FPT Schooler dường như trở nên tất bật hơn với những dự định cuối năm, những nhiệm vụ cuối cùng còn dang dở. Trong khi ấy, một sự kiện nhỏ mang ý nghĩa lớn với tên gọi “We are Groot” đã được ươm mầm bởi IDo – Câu lạc bộ Thiện nguyện và Go Green – Câu lạc bộ vì môi trường.

Thu gom sách vở, quần áo cũ cuối năm đã trở thành hoạt động thường niên của Câu lạc bộ IDo, không chỉ tránh sự lãng phí, đây còn là hoạt động ý nghĩa lan tỏa bài học về tiết kiệm với cộng đồng học sinh trường F. Năm nay, sự kiện được đổi mới và mở rộng quy mô với sự tham gia của Go Green, hứa hẹn mang đến những thông điệp đáng nhớ vì môi trường.

Được lấy cảm hứng từ Groot – nhân vật trong các series truyện nổi tiếng của Marvel với khả năng tái sinh nhánh cây đã mất, sự kiện “We are Groot” được xây dựng với thông điệp: tái chế rác thải, quần áo cũ cũng là cách tuyệt vời giúp Trái Đất “hồi sinh”! 

Kết thúc một năm học, những quyển sách giáo khoa chẳng thể dùng lại, những quyển vở ghi đã kín trang, những bộ quần áo dù mặc đã lâu nhưng vẫn còn mới… không còn phải chịu cảnh bị bỏ đi đầy lãng phí, bởi chúng đã được chuyển đến “trạm trung chuyển IDo – Go Green”, nơi những đồ vật cũ được “hô biến” thêm một, thậm chí nhiều vòng đời mới. Với 3 hoạt động chính: Dịch vụ dọn tủ, Đổi đồ lấy cây và Đổi quần áo (phối hợp với tổ chức “Tắt đèn bật ý tưởng”), hãy cùng xem hai Câu lạc bộ này đang làm gì nhé!

Dịch vụ dọn tủ – Vừa tiện vừa ý nghĩa!

Năm nay, hoạt động thu gom sách được “nâng cấp” trở thành phiên bản xịn sò hơn mang tên “Dịch vụ dọn tủ”. Khác với những năm về trước, lần này, để tránh tình trạng sách vở bày la liệt khắp các hành lang, mỗi lớp đã được cung cấp băng dính đánh dấu những locker cần dọn. Bằng cách này, những đồ giá trị hay tài liệu quan trọng mà các bạn muốn giữ lại, vẫn được bảo quản an toàn. 

Đổi đồ lấy cây – Lan tỏa tình yêu thiên nhiên tới cộng đồng

Nhân văn hơn, gian hàng “Đổi đồ lấy cây” – đứa con tinh thần của hai câu lạc bộ, hứa hẹn sẽ thu hút sự quan tâm lớn từ không chỉ học sinh, mà còn là giáo viên, sinh viên tại Hòa Lạc.

Lấy cảm hứng từ phong trào “Đổi giấy lấy cây” đã rất thành công dạo gần đây, gian hàng sử dụng đồ trang trí hoàn toàn từ các sản phẩm tái chế. Tại đây, những bộ quần áo, sách vở cũ đem đến sẽ được “đền đáp” bằng những chậu cây sen đá bé xinh – những em “pet” vừa dễ thương lại thân thiện với môi trường. 

Gian hàng được đặt liên tiếp trong 3 ngày từ 21-23/7 trước cửa Gamma, sẵn sàng đón tiếp những vị khách tốt bụng mà mỗi người là một “sứ giả môi trường”!

Vậy sách vở được thu gom sẽ đi đâu?

Những điều được coi là đầy đủ, thậm chí là thừa thãi đối với chúng ta, có thể lại là ước mơ khó đạt được của bao người. Vì vậy, IDo sẽ chuyển những bộ sách giáo khoa đến các hiệu sách cũ, nơi những người có hoàn cảnh khó khăn có thể mua chúng với giá hợp lý hơn, hoặc thậm chí là miễn phí. Những cuốn vở trắng còn dùng được sẽ được chúng mình tận dụng làm vở ghi để gửi đến những em nhỏ vùng cao – những miền xa xôi mà hàng năm IDo đều đặt chân đến. 

Đặc biệt, các đầu sách tham khảo, truyện tranh, tiểu thuyết, sách kỹ năng sống… đều được tập hợp lại, xây dựng nên “tủ sách từ thiện” nhằm nâng cao văn hóa đọc tại mảnh đất Hola, cũng như giúp những cuốn sách bổ ích có cơ hội “tái sinh”, trở thành bạn thân với nhiều người hơn nữa. Tủ sách sẽ được đặt gần cửa vào Gamma, mong muốn trở thành một địa điểm thân quen, và ngày càng được lấp đầy bởi các đầu sách đa dạng hơn nữa.

Phối hợp cùng “Tắt đèn bật ý tưởng” – Giảm rác thải thời trang

Hàng năm, khối lượng quần áo cũ thải ra môi trường là cực kỳ lớn – đây là gánh nặng rất đáng lưu tâm của ngành công nghiệp thời trang tới môi trường. Hiểu được điều đó, quần áo thu gom được qua sự kiện We Are Groot sẽ được chuyển đến tổ chức này để xử lý, phân loại và “tái sinh” những vòng đời mới. 

Ngoài ra, một phần trong đó cũng sẽ được quyên góp tới các tổ chức từ thiện và mang tới vùng sâu vùng xa – nơi những mảnh đời kém may mắn vẫn đang rất cần sự trợ giúp từ cộng đồng.

Tạm kết

Với chuỗi hoạt động thiết thực, ý nghĩa, bắt kịp xu hướng hiện đại, We Are Groot hứa hẹn sẽ là sự kiện thú vị, đem đến nhiều giá trị tốt đẹp tới các thần dân của xứ sở Hola, khép lại một năm học của chuỗi những sự kiện nổi bật.

Tin cùng chuyên mục